10 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP
Nếu bạn đang tìm kiếm những cách tự nhiên để chữa bệnh tăng huyết áp, hãy xem xét mười món ăn ngon, lành mạnh và thân thiện với trái tim.
Tăng huyết áp thường gọi là huyết áp cao, là một tình trạng bệnh lý khiến máu chảy qua động mạch với một áp suất cao hơn áp suất bình thường. Nó có thể làm hỏng động mạch, dẫn đến đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch khác.
Mặc
dù đây là một bệnh lý phổ biến ở người lớn tuổi, nhưng bệnh thường có thể không
được phát hiện trong nhiều năm. Theo Hiệp hội Cao huyết áp Canada, huyết áp cao
là một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu ở Canada. 9 trong số 10 người
Canada có nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, trừ khi họ duy trì một lối sống
lành mạnh.
Các
tin tốt là tăng huyết áp có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc hàng ngày theo quy
định của bác sĩ và thay đổi lối sống bao gồm tập thể dục và giảm thiểu căng
thẳng. Tuy nhiên, có một con đường tự nhiên hơn để kiểm soát tình trạng bệnh lý
này bắt đầu với việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Các chuyên gia dinh dưỡng
tại Toronto cho biết chìa khóa để đối phó với tăng huyết áp là tập trung vào ăn
thức ăn giàu chất xơ và kali, ít chất béo bão hòa.
Dưới
đây là 10 loại thực phẩm lành mạnh để giúp chống tăng huyết áp:
1. Hạt điều
Các
loại hạt chứa nguồn tuyệt vời các chất dinh dưỡng như sắt, kali và chất
xơ. Đặc biệt, hạt điều chứa magiê và đồng - hai dưỡng chất thiết
yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Magiê làm giãn các dây thần
kinh và cơ bắp của bạn, trong khi đồng giúp sự phát triển của mô liên kết.
Hạt
điều cũng ít chất béo và cholesterol, vì vậy nó phù hợp với bữa ăn nhẹ, ngon
nhưng khỏe mạnh. Nhưng cũng chỉ nên ăn điều độ(khoảng 1/4 cốc mỗi ngày) và
tránh các loại ướp muối.
2. Cá có nhiều dầu omega 3 (như cá hồi và cá mòi)
Nếu
bạn bị cao huyết áp, bạn nên xem xét ăn ít nhất ba bữa ăn có cá một tuần. Cá có
chứa một lượng cao các axit béo omega 3, giúp tăng cường chức năng cơ thể.
Các
nghiên cứu cũng cho thấy rằng dầu cá có thể giúp điều chỉnh tâm trạng và cảm
xúc, những thứ có thể gây ra huyết áp cao của bạn. Thay thế thịt đỏ bởi các
thực phẩm ít béo như cá hồi và cá mòi cũng có thể giúp bạn duy trì một trọng
lượng khỏe mạnh.
3. Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt (như bột yến mạch)
Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp
tuyệt vời chất xơ, magiê và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cần thiết để duy
trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Ăn các thức ăn giàu chất xơ cũng
giúp bạn cảm thấy no cho một thời gian dài.
Các
chuyên gia gợi ý nên dùng ngũ cốc có nhiều chất kali như kiều mạch và kê.
4. Tỏi
Tỏi
là một loại thực phẩm tốt để giúp chống tăng huyết áp vì nó hoạt động như là
chất làm loãng máu.
Khi
cắt nhỏ, nó tạo ra allicin, một hợp chất có tính chất kháng khuẩn và kháng nấm.
Điều này có thể giúp chống lại nhiều bệnh do tăng huyết áp có thể gây ra, như
đột quỵ và bệnh tim. Tỏi cũng giúp làm giảm cholesterol.
5. Hạt lanh
"Hãy
thử thêm hạt lanh vào hầu như bất cứ món gì mà bạn ăn," Wiseman, chuyên
gia dinh dưỡng nói. "Nó có nhiều chất xơ và có thể giúp đỡ những người
đang cố gắng để duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt và khỏe mạnh."
Hạt
lanh cũng giúp giảm cholesterol và rất giàu axit béo omega 3, giúp chống lại
chứng viêm và nhiễm trùng.
6. Chuối
Không
chỉ là món ăn ngon, chuối còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Wiseman
khuyên nên ăn chuối vì chuối có tỷ lệ kali cao nhất.
"Kali
thường được đề nghị cho những người dùng thuốc lợi tiểu," Wiseman nói.
"Vì vậy, ăn một đến hai quả chuối mỗi ngày có thể giúp khôi phục lại lượng
kali trong máu ở mức tốt."
7. Khoai tây
Nhờ
vào chế độ ăn uống thấp carbonhydrate, nhiều người rất ngạc nhiên khi biết rằng
khoai tây là thực sự là một thực phẩm lành mạnh. Nó là một nguồn kali sẵn có,
giúp giảm huyết áp, trong khi hàm lượng Natri thấp, giúp giảm phù.
"Chúng
ta cần một tỷ lệ kali/natri là 5-1 để kiểm soát tăng huyết áp và duy trì một sự
cân bằng trong cơ thể chúng ta," Wiseman nói. "Có rất nhiều thực phẩm
được chế biến từ khoai tây."
Khoai
tây cũng rất giàu magiê, giúp giảm căng thẳng và cải thiện khả năng miễn dịch
của cơ thể.
8. Mơ
Mơ
là một thực phẩm có tác dụng tốt với bệnh cao huyết áp, đặc biệt là khi để khô.
Chúng còn chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp tăng cường tiêu hóa và chống đầy hơi,
táo bón, nó còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL.
9. Hạt bí ngô
Hạt
bí ngô có thể giúp làm đảo ngược tình trạng tăng huyết áp bởi vì chúng có chứa
một giá trị kẽm cao. Thiếu hụt kẽm có thể làm cho động mạch của bạn bị mất độ
đàn hồi, dẫn đến viêm nhiễm. Hạt bí ngô còn chứa chất delta 7 – phytosterol có
tác dụng làm hạn chế tăng sinh phì đại tuyến tiền liệt, làm giảm cholesterol
máu và bảo vệ tim mạch.
Hạt
bí ngô là một lựa chọn lành mạnh cho một bữa ăn nhẹ, nó không chỉ ngon, mà còn
tốt cho sức khỏe của bạn.
10. Bông cải xanh (súp lơ)
Bông
cải xanh có thể giúp giảm đáng kể huyết áp vì nó rất giàu chất dinh dưỡng như
vitamin C và beta-carotene. Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong hầu hết các
loài cây, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại bệnh tật. Các loại
rau khác chứa các hợp chất tương tự bao gồm cà rốt, rau lá xanh như cải xoăn và
rau bina.
Bông
cải xanh cũng chứa crom, giúp điều tiết insulin và lượng đường trong máu.
0 comments:
Đăng nhận xét