Những người không nên ăn nhãn
Do
nhãn tính ngọt thơm, ấm nên đối với người đờm hoả bên trong
và bị bệnh nóng trong thì không nên ăn, nhất là phụ nữ có thai
lại càng phải kiêng.
nhãn
trong sách đông ý còn gọi là long nhãn, tươi, khô đều rất dễ
ăn, quả nhãn tươi cùi trong long lanh óng ánh, nhiều nước, vị
ngọt thơm, là thứ quả quý. Long nhãn khô dễ cất dữ, vận
chuyển, ăn lúc nào cũng được, có thể ngâm rượu, nấu cao, làm
canh đều rất ngon.
Nhãn trong sách đông y còn gọi là long nhãn, tươi, khô đều
rất dễ ăn, quả nhãn tươi cùi trong long lanh óng ánh, nhiều nước, vị ngọt
thơm, là thứ quả quý. Long nhãn khô dễ cất giữ, vận chuyển, ăn lúc nào cũng
được, có thể ngâm rượu, nấu cao, làm canh đều phù hợp.
Trong long nhãn có sacaroza, glucoza, protein, axit
tatric, chất béo, sinh tố A, B. Các men amylaza, peroxitdaza… Long nhãn được
y học cổ truyền sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn,
rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để
bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh.
Đông y cho rằng, long nhãn vị ngọt tính ôn, tác dụng bổ
dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần.
Một số tác dụng của long nhãn
- Những người tâm huyết không đủ, tim đập nhanh, hay hồi
hộp, mất ngủ, hay quên có thể lấy 15g long nhãn, cho vào nước đun lên ăn
trước khi đi ngủ.
- Nếu bị tỳ hư, đi tả, lấy 15g long nhãn, 3 miếng gừng tươi,
đổ nước vào đun lên uống.
- Thiếu máu, thần kinh suy nhược có thể lấy 6 quả nhãn, 10
hạt sen, 10 quả khiếm thực đổ nước vào đun nhừ rồi ăn.
Nhưng không phải vì có nhiều tác dụng tốt như vậy mà ai
cũng nên ăn hoặc ăn nhiều nhãn. Vậy những ai không nên hoặc hạn chế ăn nhãn?
Béo phì
Nhiều người thường nghĩ ăn nhiều hoa quả sẽ không bị béo
phì. Họ nhịn ăn cơm và thay bằng hoa quả để giảm cân, nhưng kết quả thì ngược
lại với mong muốn. Trái cây chứa nhiều vitamin và chất xơ mang nhiều lợi ích
cho sức khỏe và làm đẹp…
Cũng chính vì điều này, nhiều người bắt đầu cuộc chiến
giảm cân bằng trái cây. Đây là một quan niệm đúng nếu như bạn biết lựa chọn
các loại hoa quả để ăn, tuân thủ các nguyên tắc, thời gian và liều lượng.
Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, những trái cây có
vị ngọt thường có hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều, các loại quả này cung
cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn.
Người bị mụn
Trái nhãn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali,
photpho, magie và sắt. Do vậy mà ăn nhãn sẽ có nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Tuy nhiên, loại quả này là nguồn cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều.
Nhưng nếu bạn dùng long nhãn để ngâm rượu thì nó lại giúp
bạn làm đẹp da. Hỗn hợp này có khả năng chống lão hóa nên giúp tăng cường sức
khỏe cho da, đặc biệt là đối với da ở khu vực mắt, nó giúp làm giảm nếp nhăn
và làm sáng da.
Thai phụ nên hạn chế
Theo Đông y, nhãn có mùi thơm vị ngọt, thuốc tính ôn
nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần. Còn
có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt. Nhưng
do nhãn tính ngọt thơm, ấm, nên đối với người đờm hỏa bên trong và bị bệnh
nóng trong thì không nên ăn, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng.
|
0 comments:
Đăng nhận xét