Cây điều
còn gọi là đào lộn hột vì nó thuộc họ Đào lộn hột hay còn gọi là họ Xoài
(Anacardiaceae) tên khoa học: Anacardium occidentale L; đồng nghĩa: Anacardium
curatellifolium A.St.-Hil.) là cây ăn quả quan trọng chỉ có ở miền Nam nhưng
lại không thấy có ở miền Bắc.
Điều không
những là cây thực phẩm quý, cho vị thuốc tốt mà còn là cây phủ xanh đất trồng
đồi trọc, cây chắn gió, chắn cát. Điều là cây nhiệt đới, xanh quanh năm, cao 6
– 14m, thân ngắn cành dài, lá đơn nguyên hình trứng tròn đều, hoa nhỏ mọc thành
chuỳ. Quả thật là một loại quả khô, hình quả thận, nặng 5 – 9g, vỏ mầu xám,
cuống quả phình to bằng quả trứng màu vàng, đỏ hay trắng, làm cho ta có cảm
giác phần cuống quả phình ra là quả và quả thật là hạt do đó có tên là “Đào lộn
hột”.
Điều có nguồn gốc ở Braxin nhưng các nước trồng nhiều nhất lại là Ấn Độ, Việt Nam, Tanzanai,
Mozambic. Điều phát triển ở vùng nóng ẩm và nửa khô hạn. Cây không chịu được
giá rét, dưới 7 – 8oC cây ngừng sinh trưởng, do đó điều chỉ phát triển tốt ở
miền Nam nước ta nhờ khí hậu phù hợp.
Quả Điều có rất nhiều công dụng. Nhân Điều rất ngon bùi như
hạt dẻ hay hạnh nhân, ngon hơn lạc, được dùng trong chế biến Chocola, kẹo Nuga,
bánh ngọt, bánh quy, kem. Nhân điều rang là món nhậu lai rai rất tốt. Một số
nước dùng nhân điều thay sữa đối với một số người bị dị ứng sữa, người béo phì
không muốn tăng cân, dùng cho các nhà thể thao và luyện tập thể hình.
Nghiền một bát nhân điều sống, cho thêm nửa bát nước táo,
một thìa mật ong, khuấy đều sẽ có dung dịch sữa rất giầu protein. Quả giả là
nguyên liệu tốt để chế biến. Ép quả giả lấy dịch lên men sẽ có rượu nhẹ thơm
ngon (rượu cajou) hoặc lấy dịch làm nước quả, sirô (rau hoa quả chữa bệnh).
Đặc biệt các bộ phận của cây điều rất giàu dược tính nên được sử dụng làm thuốc trị một số bệnh như:
Đặc biệt các bộ phận của cây điều rất giàu dược tính nên được sử dụng làm thuốc trị một số bệnh như:
* Chữa kiết lỵ: Dùng nhân hạt điều cùng với măng cụt, hạt
cau già và rau má, mỗi thứ 30g, sắc đặc chia 3 lần uống trong ngày.
* Chữa tiêu chảy: Lấy vỏ cây điều phơi khô, thái mỏng
sắc lấy nước uống chia làm 3 lần.
* Chữa đau nhức: Dùng rượu điều (nước quả giả ủ lên men) để
xoa bóp (Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam).
* Chữa chai chân, nứt nẻ chân, vết loét: Bôi dầu vỏ vào nơi
chai chân nứt nẻ mỗi ngày từ 3 – 4 lần.
* Chữa viêm họng: Súc miệng bằng rượu điều ngày 3 – 4 lần.
* Chống nôn mửa: Nhấm nháp rượu điều ngày vài lần.
0 comments:
Đăng nhận xét