Tìm hiểu về đường thốt nốt
Thốt
nốt gắn chặt với đời sống người Khmer như cây dừa với người Kinh. Ở
ĐBSCL, nó vừa là biểu tượng của dân tộc Khmer, vừa là nguồn lợi kinh tế
đáng kể. Đường thốt nốt ngon lại thông dụng như mía.
Thốt nốt tựa cây dừa. Thân to thẳng đứng, chịu đất
giồng (đất sét pha cát). Bẹ có gai ngắn hai bên, mọc ra từ thân. Lá xòe
tròn như bàn tay. Toàn thân như cây nấm chưa nở, trái đóng thành quày
như quày dừa, nhỏ hơn đôi chút. Mỗi trái có 3-6 múi, ruột nhỏ như ruột
dừa nước, ăn vui miệng. Rễ cắm sâu vào lòng đất, chống chịu gió bão rất
hữu hiệu. Tuổi thọ thốt nốt rất cao, hàng trăm năm vẫn còn cho trái.
Trái thốt nốt chỉ bán cho người mua ăn chơi, hoặc
uống giải khát, chẳng được bao nhiêu tiền. Thắng đường mới thật sự khai
thác hết giá trị của nó. Muốn có đường thì lấy nước, không để trái. Lấy
nước không khó, chỉ tốn công. Một lao động có thể quán xuyến chục cây.
Khi thốt nốt vừa ra lưỡi mèo, việc đầu tiên là tìm một cây tre gai, cao
cỡ ngọn cây định lấy nước, róc chừa nhánh ngắn đóng chặt vào thân thốt
nốt làm thang để leo lên leo xuống hằng ngày. Kế đến, leo lên ngọn, dùng
dao róc hết gai ở bẹ, tránh cọ quẹt lúc làm việc. Gai đâm rất độc, nên
phải hết sức thận trọng. Lưỡi mèo ra dài, mình nổi u do có trái nhỏ bên
trong. Để lấy được nhiều nước, trước khi cắt mạch, phải dùng kẹp (hai
miếng tre cột dính một đầu) kẹp từ trong lưỡi mèo kẹp dần ra, tước bổ vỏ
ngoài. Kẹp đúng 7 ngày (mỗi ngày một lần) mới cắt mạch. Mạch cắt mỏng
như giấy quyến chót lưỡi mèo, rồi máng ống tre vào hứng nước (như hứng
nhựa cao su). Nước ra ít thì cắt tiếp, mỗi ngày một lần. Ống tre chuyên
dùng này là loại tre gai, giao lóng, ống to, cắt một đầu trống, khoét
hai lỗ nhỏ để cột dây trên miệng ống, máng lên lưỡi mèo khi hứng nước.
Muốn nước không chua, ống phải được hun khói. Người ta đắp cái lò đất có
sườn sắt và nhiều lỗ để úp ống tre vào, đốt lửa hun khói. Ống thật khô
không còn mùi hôi, đem hứng nước mới trong và ngon. Nước lấy xuống uống
ngay ngon tuyệt.
Lấy nước xong, trong vòng 24 giờ phải thắng đường,
để lâu hơn sẽ bị chua. Ở Tri Tôn (Châu Đốc) người ta đắp lò đất, đặt
chảo to (chảo lá sen) đổ nước thốt nốt vào nấu. Nấu mãi đến khi dùng vá
múc đường đổ xuống, nước kéo dây dính liền là tới đường. Đổ vào khuôn
bằng ống tre, vài giờ sau đường đặc quánh. Trút ra, cắt khoanh, dùng lá
thốt nốt gói bên ngoài như gói bánh tét. Đường màu trắng xanh là ngon
nhất, để lâu được, màu vàng là đường cũ, bị lọt gió, mau chảy, không thể
để lâu. Tuy nhiên, đường nào cũng ngọt dịu, thơm ngon. Vào mùa thu
hoạch (tháng 9 đến tháng 4 âm lịch), ánh lửa thắng đường bập bùng quanh
sóc suốt đêm trông rất vui mắt.
|
(Theo_VnExpress)
|
0 comments:
Đăng nhận xét